VÌ SAO KHÔNG HÚT THUỐC LÁ VẪN BỊ UNG THƯ PHỔI? 

Không hút thuốc nhưng vẫn có thể mắc phải ung thư phổi là tình trạng khiến nhiều người hoang mang. Cùng tìm hiểu nguyên nhân thường gặp khiến những người không hút thuốc vẫn bị ung thư phổi trong bài viết sau đây nhé.

Ung thư phổi là gì? Dấu hiệu ung thư phổi

Ung thư phổi hay ung thư phế quản – phổi là tình trạng các tế bào có nguồn gốc tại phổi tăng sinh quá mức, không tuân theo sự kiểm soát của cơ thể.

Ung thư phổi không hề xuất hiện đột ngột, cơ thể bạn luôn có những cảnh báo sớm mà bạn dễ nhầm lẫn và bỏ qua. Các dấu hiệu nhận biết bao gồm: Ho kéo dài, ho ra máu, khó thở, đau ngực hoặc khàn tiếng.

 1. Khí radon

Khí radon chính là nguồn gây ung thư phổi lớn nhất đối với người không hút thuốc lá. Khí này có trong không khí ngoài trời ở mức độ thấp nhưng khi chúng tập trung trong 1 ngôi nhà nằm ở khu vực mỏ uranium thì sẽ có lượng lớn và dễ gây ung thư. Khí radon có thể nhìn thấy, ngửi được mùi và kiểm tra bằng công cụ tại nhà được.

 1. Amiang

Amiang là một loại khoáng silicat dạng sợi thường gặp trong các vật liệu xây dựng. Bạn có thể không hút thuốc lá, nhưng nếu hít phải amiang, sợi khoáng này có thể kẹt lại trong phổi, tăng nguy cơ phát triển ung thư phổi qua thời gian.

Amiang thường được tìm thấy ở các ống dẫn hơi nước hoặc gạch của các ngôi nhà cũ, và chỉ trở thành mối đe dọa khi vật liệu chứa nó bị hư hại, phát ra bụi mịn.

 1. Hút khói thuốc lá thụ động

Mặc dù không hút thuốc lá nhưng những người thường xuyên tiếp xúc với người hút thuốc lá cũng là một trong những đối tượng hay bị ung thư phổi do hít phải khói thuốc lá một cách thụ động.

Hàng ngàn trường hợp đã tử vong vì hít phải khói thuốc hằng năm và để giảm tình trạng này, nhiều quốc gia đã cấm hút thuốc nơi công cộng, và có khu vực hút thuốc riêng ở nhiều nơi.

 1. Ô nhiễm không khí

Những tác nhân độc hại khiến không khí ô nhiễm như khói bụi xe, bếp lò, nhà máy sản xuất điện cùng nhiều nguồn khác có thể phát tán những hạt bụi nhỏ vào không khí hằng ngày. Việc thường xuyên hít phải những tác nhân gây ô nhiễm này sẽ làm tăng nguy cơ mắc ung thư phổi.

 1. Tác nhân gây ung thư phổi trong nhà, nơi làm việc

Các công nhân làm ở các khu khai thác mỏ thường tiếp xúc với các chất độc hại gây ung thư như amiang, radon, uranium, diesel. Các khí này đi vào phổi cũng có thể đến đáy phế nang, nội bào, làm phổi tổn thương, dễ tạo khối u ác tính. Nên những công nhân khai thác mỏ sẽ có nguy cơ cao mắc ung thư phổi.

 1. Tiền sử gia đình mắc ung thư phổi

Hiệp hội Ung thư Mỹ cho biết, dù hút thuốc là yếu tố chính gây ung thư phổi, gen di truyền cũng đóng một vai trò. Nhất là khi những người có gen yếu tiếp xúc với thuốc lá và hóa chất độc hại. Những người có bố mẹ mắc bệnh có nguy cơ cao gấp 2,7 lần.

 1. Tiền sử bệnh phổi mạn tính

Nếu bạn đã từng mắc ung thư phổi, rủi ro tái mắc loại bệnh này sẽ tăng cao. Bên cạnh đó, bệnh như xơ phổi vô căn cũng có thể gia tăng khả năng phát triển ung thư phổi.

 1. Lối sống, chế độ ăn uống

Dù không hút thuốc giúp giảm rủi ro ung thư phổi, nhưng lối sống không lành mạnh cũng có thể làm tăng nguy cơ. Ví dụ như thường xuyên tiếp xúc với khói thuốc lá ở môi trường xung quanh.

Thêm vào đó, chế độ ăn ít trái cây và rau củ cũng có liên quan đến nguy cơ cao mắc bệnh.

 1. Tiền sử xạ trị vùng ngực

Những ai đã trải qua liệu pháp xạ trị ở vùng ngực để điều trị một loại ung thư khác thì có rủi ro cao mắc ung thư phổi. Dù không thường gặp, nhưng phụ nữ đã điều trị ung thư vú bằng xạ trị hay trẻ em mắc ung thư hạch Hodgkin đều tiềm ẩn nguy cơ này.

 1. Phòng chống ung thư phổi

Tầm soát ung thư định kỳ

Phát hiện sớm ung thư phổi là yếu tố quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe. Mặc dù những người không hút thuốc thường không được sàng lọc như những người hút thuốc hoặc đã từng hút, nhưng hãy nhanh chóng thông báo cho bác sĩ nếu bạn xuất hiện bất kỳ triệu chứng dưới đây:

 • Ho kéo dài.
 • Ho có máu.
 • Đau ở vùng ngực.
 • Khó thở.
 • Giọng khàn kéo dài.
 • Sưng ở vùng cổ.

Thay đổi lối sống lành mạnh

Bỏ thuốc lá giúp giảm rủi ro mắc ung thư phổi và nguy cơ này tiếp tục giảm đi sau mỗi năm bạn xa lánh thuốc lá. Dừng việc hút thuốc khi tuổi còn trẻ, đặc biệt là trước 40 sẽ mang lại lợi ích rõ ràng hơn trong việc giảm nguy cơ.

Mặc dù người từng hút thuốc sẽ luôn có rủi ro cao hơn so với người chưa từng, nhưng việc bỏ thuốc sẽ giảm đáng kể rủi ro này. Thậm chí, người bỏ hút thuốc sau khi được chẩn đoán mắc bệnh vẫn có khả năng nâng cao chất lượng cuộc sống và tỷ lệ sống sót.

Tập thể dục

Việc tập thể dục có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư, bao gồm cả ung thư phổi. Vì vận động cơ thể giúp nâng cao chức năng miễn dịch, giảm viêm, cải thiện sự trao đổi chất và cân bằng hormone – tất cả những yếu tố này đều liên quan đến nguy cơ ung thư.

Giảm lượng radon trong nhà

Việc xác định nồng độ radon là quan trọng, bởi mức độ này có thể biến đổi theo từng ngày và mùa. Hãy đo lường định kỳ và áp dụng biện pháp thiết yếu nếu phát hiện nồng độ radon vượt mức cho phép, bởi khí radon có thể là nguyên nhân gây ra ung thư.

Để ngăn ngừa ung thư phổi, mọi người hãy từ bỏ thói quen hút thuốc lá, nên ăn uống lành mạnh, tránh gây ô nhiễm môi trường, hãy sử dụng máy lọc không khí trong nhà để giảm thiểu nguy cơ ung thư phổi cho bản thân và gia đình. Nếu cảm thấy bài viết này bổ ích, hãy chia sẻ cho gia đình và bạn bè cùng biết nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

081 973 0088