Hoạt động không thể thiếu nếu muốn sống khỏe, sống đẹp!

Một trong những hoạt động tuyệt vời nhất dành cho sức khỏe đó chính là tập thể dục. Rất nhiều câu hỏi xoay quanh việc tập thể dục được quan tâm như: Thể dục bao gồm những hoạt động nào? Tập thể dục mang lại những lợi ích gì? Nên tập thể dục ở đâu và khi nào?

Thể dục bao gồm những hoạt động nào?

Tập thể dục là hoạt động giúp tăng nhịp tim và là một phần quan trọng trong việc giữ gìn sức khỏe thể chất và tinh thần. Tập thể dục bao gồm các hoạt động có lợi cho sức khỏe từ nhẹ nhàng như đi bộ hoặc nâng tạ nhẹ cho đến các hoạt động mạnh như chạy marathon, bơi tốc độ hoặc tập võ.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) khuyến nghị, mỗi tuần nên dành 150 phút để thực hiện các hoạt động thể chất với cường độ vừa phải hoặc 75 phút cho các hoạt động thể chất cần sức nhiều sức mạnh, mỗi buổi tập cần ít nhất 10 phút.

Thể dục thường được chia thành 4 loại:

Thể dục nhịp điệu (Aerobic)

Là bất kỳ hoạt động thể chất nào sử dụng các nhóm cơ lớn và khiến cơ thể sử dụng nhiều oxy hơn so với khi nghỉ ngơi. Mục tiêu của tập thể dục nhịp điệu là cải thiện cách cơ thể sử dụng oxy và tăng cường sức khỏe tim mạch. Các môn thể dục nhịp điệu bao gồm chạy, đạp xe, bơi lội, đi bộ nhanh, nhảy dây, chèo thuyền, đi bộ đường dài, khiêu vũ, chơi quần vợt hoặc thực hiện các động tác theo nhạc.

Bài tập kỵ khí (Anaerobic)

Đây là các hoạt động rèn luyện sức bền, sức đề kháng, có thể làm săn chắc, tăng cường sức mạnh, tăng khối lượng cơ cũng như cải thiện mật độ xương. Các bài tập kỵ khí bao gồm: chống đẩy, kéo xà, squats, nâng tạ, chạy nước rút…

Các bài tập tăng tính dẻo dai

Các hoạt động kéo giãn tăng tính dẻo dai giúp cải thiện tính linh hoạt của khớp và giữ cho các cơ mềm mại. Mục đích là cải thiện phạm vi chuyển động và hỗ trợ giảm nguy cơ chấn thương. Các bài tập thường phối hợp kéo giãn, điều hòa cơ và rèn luyện thăng bằng như: yoga, thái cực quyền, pilates.

Bài tập thăng bằng

Các bài tập thăng bằng nhằm mục đích cải thiện khả năng duy trì kiểm soát của một người khi tăng, giảm tốc độ hoặc thay đổi hướng. Các môn thể thao sau đây là ví dụ về tính cân bằng: quần vợt, bóng đá, cầu lông, bóng chuyền, bóng rổ, quyền anh, đấu vật…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

081 973 0088