Cách giảm nguy cơ tử vong hậu đột quỵ

Những người sống sót sau đột quỵ có thể giảm đến 76% khả năng tử vong trong năm đầu tiên nếu tập luyện thể dục điều độ dưới sự giám sát y tế chặt chẽ.

Nghiên cứu mới được công bố trên tập san The Journal of Stroke & Cerebrovascular Diseases có khả năng thay đổi tương lai của việc chăm sóc bệnh nhân hậu đột quỵ, theo chuyên trang Science Daily.

Cụ thể, nghiên cứu được tiến hành bởi nhóm chuyên gia của Viện phục hồi chức năng JFK Johnson (bang New Jersey, Mỹ) đã cho thấy những tình nguyện viên – cũng là những bệnh nhân từng trải qua đột quỵ nghiêm trọng, đã có cải thiện đáng kể về sức khỏe tổng thể sau một khoảng thời gian vận động, tập luyện thể dục an toàn dưới sự giám sát của các y bác sĩ.

Đồng tác giả nghiên cứu, tiến sĩ Sara J. Cuccurullo – Giám đốc y tế của JFK Johnson, cho biết sau đột quỵ, đa phần người nhà bệnh nhân sẽ cẩn trọng và hạn chế cho bệnh nhân vận động và di chuyển.

“Nhưng chúng tôi đã chứng minh được rằng ngay cả những người từng trải qua đột quỵ nghiêm trọng cũng có thể tập thể dục một cách an toàn với sự giám sát y tế, và họ sẽ được hưởng lợi rất nhiều”, nữ tiến sĩ cho hay.

Trước đó, nhóm chuyên gia của JFK Johnson đã tiến hành nghiên cứu trên hơn 1.600 bệnh nhân. Theo đó, các bệnh nhân sẽ được tham gia các bài vận động đơn giản, đơn cử như đi bộ quanh khu họ sống. Kết quả cho thấy khả năng nói và nhận thức của bệnh nhân được cải thiện đáng kể do tổng thể tuần hoàn được thúc đẩy, từ đó giúp tăng cường tuần hoàn máu lên não.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

081 973 0088