Bài thuốc từ các loại cây chữa bệnh xương khớp theo Đông y bạn nên biết

Các loại cây chữa bệnh xương khớp theo Đông y là phương pháp được nhiều người lựa chọn để cải thiện tình trạng đau nhức, sưng viêm ở khớp xương. Ưu điểm của phương pháp trị bệnh này là nguyên liệu thiên nhiên lành tính, rẻ tiền, rất dễ tìm kiếm, có thể thực hiện đơn giản ngay tại nhà mà vẫn mang đến hiệu quả khá tốt.

Bài thuốc từ các loại cây thuốc nam chữa bệnh xương khớp được lưu truyền rộng rãi nhưng hiệu quả và cách thực hiện như thế nào thì không phải ai cũng biết rõ. Mời bạn cùng Hello Bacsi tìm hiểu và khám phá trong bài viết ngay sau đây nhé!

Các loại cây chữa bệnh xương khớp quen thuộc ngay trong vườn nhà

  1. Cây trinh nữ

Cây trinh nữ (Tên khoa học: Mimosa pudica L.), còn được biết đến với tên gọi khác là cây mắc cỡ hay xấu hổ. Đây là một trong các loại cây chữa bệnh xương khớp được dùng khá phổ biến trong dân gian. Theo Y học cổ truyền, cây trinh nữ được gọi là Hàm Tu Thảo, có vị ngọt, tính hàn, công dụng là giúp chống viêm, giảm đau, an thần, lợi tiểu.

Thân và rễ cây trinh nữ đã thái mỏng, tẩm rượu, sao cho thơm . Liều lượng 20-30g sắc với 400ml nước còn 100ml, uống làm 2 lần trong ngày giúp chữa đau nhức xương khớp, thấp khớp, viêm khớp, chân tay tê bại. Ngoài ra, nhiều nơi sử dụng trinh nữ nấu thành cao lỏng, mỗi khi dùng sẽ pha với rượu uống. Hoặc cũng có thể dùng trinh nữ phối hợp với các vị thuốc khác trở thành bài thuốc trị đau nhức xương khớp.

Lưu ý, tuyệt đối không dùng cây trinh nữ cho phụ nữ mang thai, người bị suy nhược hay có thể trạng yếu.

  1. Cây lá lốt

Cây lá lốt (Tên khoa học: Piper lolot C. DC) là một loài cây thân thảo thuộc họ hồ tiêu. Bên cạnh việc có thể sử dụng làm nguyên liệu trong nấu ăn, cây lá lốt còn là một loại thảo dược quý trong Đông y. Theo Đông y, lá lốt có vị cay nồng, tính ấm với công dụng là ôn trung tán hàn, kiện tỳ tiêu thực và chỉ thống, giúp hỗ trợ chữa các bệnh về xương khớp, phong thấp, khó tiêu, đầy bụng, mồ hôi tay chân. Còn trong y học hiện đại, tinh dầu lá lốt chứa nhiều hoạt chất có khả năng sát trùng, giảm đau và chống viêm hiệu quả

Từ lâu, nhiều người đã áp dụng các bài thuốc từ lá lốt chữa đau nhức xương khớp. Gồm:

  • Sử dụng lá lốt phơi khô rồi sắc lấy nước uống để chữa xương khớp nhức mỏi, ngày 15 – 30g trong 7 – 14 ngày.
  • Ngâm cả cây lá lốt với rượu trắng trong một tháng, sau đó dùng xoa bóp ngoài.
  • Lấy 30g lá lốt tươi đem nấu sôi với nước, thêm muối và ngâm chân tay khi còn ấm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

081 973 0088