7 LƯU Ý KHI SỬ DỤNG KHÁNG SINH BẠN CẦN BIẾT

 

Hiện nay, việc tiếp cận với thuốc kháng sinh của người dân Việt Nam còn khá dễ dàng. Tuy nhiên nếu bạn sử dụng thuốc kháng sinh không đúng cách sẽ gây ra những tác hại, tác dụng phụ khôn lường. Hãy cùng Thành Phong Pharma  tìm hiểu lưu ý khi sử dụng kháng sinh nhé!

Thuốc kháng sinh là gì?

Kháng sinh là thuốc có vai trò chống lại các vi khuẩn. Vì vậy thuốc kháng sinh chỉ nên dùng để điều trị các nhiễm trùng do vi khuẩn và không điều trị các bệnh do vi-rút hoặc nấm.

 1. Không dùng để điều trị các bệnh do virus gây ra như cảm, cúm

Kháng sinh chỉ có hiệu quả đối với vi khuẩn chứ không phải đối với các loại lây nhiễm như virus, nguyên nhân của cảm cúm. Ngoài ra, mỗi nhóm kháng sinh chỉ tác dụng với một số loại vi khuẩn nhất định hay còn gọi là phổ tác dụng.

Sử dụng kháng sinh khi không cần thiết sẽ không giúp người bệnh nhanh chóng phục hồi mà còn có thể gây ra những tác dụng phụ.

Khi người bệnh cảm thấy khá hơn sau khi bị cảm, cúm lúc này là do hệ thống miễn dịch của cơ thể đang tự phòng thủ, loại bỏ các yếu tố gây bệnh cho cơ thể người bằng các phản ứng miễn dịch. Vì vậy, việc lạm dụng sử dụng thuốc kháng sinh trong các bệnh này hoàn toàn không có tác dụng.

 1. Chỉ nên dùng khi có sự chỉ định của bác sĩ

Nếu bác sĩ của bạn quyết định dùng thuốc kháng sinh là cách điều trị tốt nhất khi bạn bị bệnh thì bạn nên:

 • Uống đúng như lời bác sĩ dặn và uống theo các loại thuốc đã kê toa, bạn phải tuân thủ lời khuyên của bác sĩ là dùng kháng sinh như thế nào, thời điểm và dùng trong bao lâu.
 • Không chia sẻ thuốc kháng sinh của bạn với người khác.
 • Không dùng thuốc kháng sinh được kê đơn cho người khác.
 • Trao đổi với bác sĩ, dược sĩ về những thuốc bạn đang dùng, tiền sử dị ứng thuốc, dị ứng thức ăn của bạn.
 • Cung cấp thông tin đầy đủ liên quan các bệnh lý đi kèm, tình trạng có thai hoặc đang có nhu cầu có thai.
 • Liều lượng khuyến cáo chung của kháng sinh là 2-3 lần/ngày.

Bạn không nên tự ý uống thuốc không theo chỉ định của bác sĩ vì quá liều có thể dẫn tới các biến chứng về đường tiêu hóa. Điều này có thể trì hoãn việc điều trị tốt nhất cho bạn, thậm chí khiến bạn ốm nặng hơn hoặc gây ra tác dụng phụ.

 1. Không được tự ý ngừng thuốc

Điều quan trọng nhất khi dùng kháng sinh là tuân theo chỉ định của bác sĩ và không được tự ý ngừng thuốc khi bạn cảm thấy tốt hơn sau vài ngày.

Với nhiễm khuẩn nhẹ, đợt điều trị thường được kéo dài khoảng 5-7 ngày, nhưng với nhiễm khuẩn nặng, nhiễm khuẩn ở những tổ chức mà kháng sinh khó thâm nhập như: màng tim, màng não, xương… thì đợt điều trị phải kéo dài hơn.

Việc điều trị dần cải thiện, triệu chứng bệnh đã giảm nhưng có thể vi khuẩn mới chỉ yếu đi và bạn có thể trở bệnh lại nếu ngừng sử dụng thuốc kháng sinh sớm. Điều này sẽ gây nên tình trạng kháng thuốc.

 1. Không dùng kháng sinh còn lại cho lần sử dụng sau

Bạn không nên dùng thuốc kháng sinh còn sót lại cho lần bệnh sau, bởi các yếu tố sau:

Thuốc đó có thể không phải là loại kháng sinh chính xác điều điều trị bệnh cho bạn.

Thuốc đó sẽ không đủ cho một liệu trình điều trị đầy đủ.

Thuốc đó có thể đã hết hạn sử dụng.

Lạm dụng kháng sinh có thể tiêu diệt cả vi khuẩn có lợi và vi khuẩn có hại.

Có thể điều trị lần này không cần sử dụng kháng sinh, nếu bạn sử dụng sẽ làm tăng nguy cơ kháng thuốc.

Không dùng kháng sinh còn lại cho lần sau sử dụng khi chưa được bác sĩ chỉ định.

 1. Tuyệt đối không được tự ý kết hợp nhiều loại kháng sinh để điều trị

Việc phối hợp nhiều loại kháng sinh trong điều trị có thể không mang lại hiệu quả điều trị tốt hơn mà còn khiến giảm tác dụng của các loại kháng sinh, đặc biệt có thể dẫn tới nhiều tác dụng phụ và biến chứng nguy hiểm. Do đó  việc sử dụng kháng sinh và kết hợp kháng sinh phải do bác sĩ chỉ định. Bệnh nhân cần tuân thủ đúng theo hướng dẫn điều trị và không tự ý ngưng sử dụng bất cứ loại thuốc nào trong toa thuốc.

 1. Không tự ý sử dụng kháng sinh để phòng bệnh

Chỉ có những trường hợp đặc biệt thầy thuốc mới cho dùng thuốc kháng sinh gọi là phòng ngừa. Ví dụ, dùng kháng sinh phòng ngừa trong phẫu thuật do nguy cơ nhiễm khuẩn hậu phẫu. Hoặc người bị viêm nội mạc tim đã chữa khỏi vẫn phải dùng kháng sinh để ngừa tái nhiễm.

 1. Làm gì khi gặp tác dụng phụ khi sử dụng kháng sinh

Kháng sinh thường có tác dụng phụ trên hệ tiêu hóa vì thuốc diệt cả vi khuẩn có lợi trong đường ruột. Tác dụng phụ hay gặp là nôn, tiêu chảy, táo bón, đau bụng… tình trạng này có thể được cải thiện khi bổ sung men tiêu hóa để cân bằng lại hệ vi khuẩn đường ruột.

Ngoài ra nếu gặp tác dụng phụ dị ứng của thuốc kháng sinh, bạn nên ngừng uống thuốc và liên hệ ngay với bác sĩ. Nếu xuất hiện tình trạng sưng hoặc khó thở sau khi dùng, bạn cần được đưa đi cấp cứu ngay để xử lý kịp thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

081 973 0088